top of page

Group

Public·35 members

Cách chăm sóc cây mai vàng bị suy yếu vàng lá để nhanh phục hồi

Cây mai vàng là đặc trưng của những ngày Tết đến xuân về ở miền Nam. Là loài dễ sống, dễ trồng, không kén đất, không đòi hỏi công chăm sóc để đem đạt chất lượng. Nhưng để một chậu kiểng Mai Vàng luôn xanh tốt, hoa nở rộ, nở đẹp lâu tàn, tuổi thọ cao thì lại là một việc không hề dễ dàng. Bài viết hôm nay nguồn mai vàng bán tết xin chia sẻ một số kinh nghiệm về cách phòng, khắc phục và cách chăm sóc cây mai vàng bị suy yếu vàng lá đúng cách để nhanh phục hồi. Cùng Lala tìm hiểu bạn nhé!

Nguyên Nhân Cây Mai Bị Suy Yếu Vàng Lá

Một cây mai khỏe mạnh đầy sức sống sẽ có bộ lá xanh tốt, cành nhánh đầy đặn. Cây mai khi bị suy yếu vàng lá giống như con người suy dinh dưỡng, luôn còi cọc, kém phát triển và có thể chết, nên ta cần cứu chữa ngay trước khi quá muộn.

Nguyên nhân chủ yếu khiến cây mai bị suy yếu vàng lá chủ yếu là do bộ rễ đã bị hư hại. Rễ bị hư hại thường do đất trong chậu bị dư nước tạo điều kiện cho nấm gây hại. Những cây mai này dù có chăm sóc tốt hơn thì cũng không thể phát triển bình thường được, thế nên cần có quy trình xử lí khoa học thì cây mới có thể phục hồi và phát triển tốt.

Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Cây Mai Vàng Bị Suy Yếu Để Nhanh Phục Hồi

Cắt Tỉa Cành

Để xử lý cây mai bị suy yếu vàng lá việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là cắt tỉa cành, càng sớm càng tốt. Cắt hết các cành phụ, chỉ nên giữ lại những cành chính - những cành tạo nét đẹp cho cây mai. Chúng ta cần làm điều này là vì bộ rễ của cây đã bị hư hại, dù có để lại những cành đó cũng không phát triển được. Ngược lại, cành sẽ hút dinh dưỡng để phát triển, không còn đủ dưỡng chất cho rễ phục hồi.

Khi tỉa cành, hãy sử dụng kéo, cưa chuyên dụng để cắt tỉa để tránh trường hợp vết cắt bị dệp nát. Sau khi cắt xong thì nên quét sơ qua nước vôi để tránh nấm bệnh xâm nhập vào cây.

Cắt Rễ

Hãy bứng hết cả cây lên để cắt rễ. Bứng thật cẩn thận để tránh làm tổn thương bộ rễ hết mức có thể. Tìm những phần rễ bị thối hoặc nấm mốc và cắt hết đi. Bạn có thể cắt hết 2/3 bộ rễ, chỉ cần để lại 1/3 là đủ cho cây sinh trưởng. Sau khi cắt xong thì rửa sạch lớp đất củ trên rễ.


Thay Đất

Tuy vẫn có thể dùng lại đất cũ nếu rễ hư không phải do vi khuẩn, nhưng để cây mai hồi phục tốt nhất thì ta nên dùng đất mới. Sử dụng hỗn hợp xơ dừa + tro trấu + đất + phân trùn quế trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1 hoặc viên đất nung/ sỏi nhẹ Sfarm + xơ dừa + tro trấu + đất + phân trùn quế trộn theo tỷ lệ 1:1:1:1:1 để trồng lại, nhằm bổ sung hàm lượng Kali và hàm lượng đạm cần thiết cho cây trồng.

Lưu ý: Khi vừa thay đất, tuyệt đối không bón phân vì khi đó bộ rễ không thể hấp thụ được phân, thậm chí phân có thể làm hỏng bộ rễ. Chỉ với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ cũng đã đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn, sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.

===>> Xem thêm: Tìm hiểu cách trồng mai vũ nữ chân dài

Dùng Thuốc Kích Thích Phục Hồi Hệ Rễ

Sau khi đã trồng lại trên đất mới, để cây mai phục hồi nhanh nên sử dụng thêm thuốc Đặc hiệu tưới gốc 3in1 + CNX-CN tưới đẫm gốc. Có tác dụng kích thích phục hồi rễ cho cây mai ổn định phát triển, đồng thời phòng trừ nấm bệnh tồn tiếp tục gây hại rễ. Sau đó nên đưa những cây nhỏ vào nơi mát mẻ, những cây lớn không di chuyển được có thể dùng lưới che nắng giúp cây sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Nếu làm đúng quy trình trên cây mai vàng bị suy yếu vàng lá sẽ phục hồi trong vòng 20 ngày.

Duy Trì Bón Phân Và Tưới Nước Cho Cây

Sau khi rễ đã hồi phục tương đối, chúng ta duy trì bón phân và tưới nước thường xuyên giúp cây phát triển cành và sớm lấy lại vẻ đẹp trước đó. Nên sử dụng phân hữu cơ hoai mục hoặc phân chuồng hoai mục để bón cho cây mai bị hư gốc. Loại phân này cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây mà không gây hại cho bộ rễ đang yếu ớt.

Rải đều phân xung quanh gốc cây, cách gốc khoảng 10-15 cm, rồi tưới nước để phân ngấm vào đất. Nên tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Quá trình chăm sóc cho đến khi bộ rễ và cành hồi phục hoàn toàn mất rất nhiều thời gian, đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn.

Vào mùa mưa, hãy giảm bớt lượng nước tưới cây. Nếu mưa lớn nhiều ngày, hãy tìm cách thoát nước cho đất để tránh trường hợp bộ rễ bị ngập úng và hư hại tiếp.

Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Mai Bị Hư Gốc

Việc chăm sóc cây mai bị suy, hư gốc đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn. Sau khi cắt rễ, mai cần khoảng 1 tháng để hồi phục hoàn toàn bộ rễ. Trong một số trường hợp như điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng không thuận lợi, quá trình phục hồi có thể mất nhiều thời gian hơn.

Trong quá trình chăm sóc nhà vườn mai vàng nếu thấy mai không phục hồi và tiếp tục suy yếu, hãy kiểm tra lại bộ rễ và thay lại đất. Nếu vẫn không cải thiện được tình hình thì nguyên nhân có thể không xuất phát từ rễ mà có thể đến từ sâu hại hoặc bệnh gì đó. Bạn hãy tìm ngay người có kinh nghiệm trồng mai để được tư vấn cụ thể.

Với cách chăm sóc cây mai vàng bị suy yếu vàng lá để nhanh phục hồi mà Lala chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ giúp bạn chăm sóc tốt cho cây của mình và mai lại nở hoa rực rỡ vào ngày Tết nhé!


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page